Trở về con số 0 – Bước ngoặt mới (7)

Translation Assignment_week2_ “Back to Square One – A New Turning Point (7)” by Author Anita H.

Source: https://www.linkedin.com/pulse/article/20140901064233-307348893-back-to-square-one-a-new-turning-point-7?trk=mp-reader-card

Submission : December 9, 2014 by ENG-4-MBA_HENG_Trainee123_toungquoc.html

Biết Chính mình

Một tháng nữa lại bắt đầu. Giờ đã là tháng chín, và rất nhanh sẽ đến Giáng sinh, rồi sau đó, là năm mới: 2015. Đó là cách mà R .liên kết với thời gian. Đối với ông ấy, khi tháng chín đến thì có nghĩa là cuối năm rồi. Tương tự vậy, với tôi, đó cũng là quy luật của vòng tròn Cuộc sống.

Ở Thụy Sĩ, bây giờ là thời gian thu hoạch nho, mọi người chuẩn bị đến ngày lễ “Fête des Vendanges” được tổ chức trên khắp đất nước để tiếp thị cho sản phẩm rượu của mình trong năm. Đây cũng là thời gian để gặp gỡ và trao đổi trong những hội chợ, mà phổ biến nhất là Comptoir Suisse với hơn 300’000 khách hay những hội chợ ít danh tiếng hơn nhưng cũng rất phổ biến như là Herbst Messe ở Basel, hay Foir de Martigny ở Wallis.

Nhưng lễ hội thường niên Fête des Vendanges được tổ chức ở Neuchâtel, trong suốt kì cuối tuần cuối cùng của tháng chín lại để lại cho tôi ấn tượng mạnh mẽ nhất, có thể bởi vì đó là trải nghiệm đầu tiên của tôi về một lễ hội của người Thụy Sĩ, khi lần đầu tiên đặt chân tới Neuchâtel khoảng 30 năm trước.

Đến từ một quốc gia bị chia cắt bởi chiến tranh như Việt Nam, khi mà tất cả những cuộc tụ tập đều là vì chính trị, với biểu ngữ, cờ đỏ, chờ đợi hàng giờ cho những bài phát biểu chính trị không hồi kết, tôi đã ngắm nhìn bằng một ánh mắt mới tất cả những bằng chứng hòa bình của tình yêu và niềm tự hào của một quốc gia giàu truyền thống địa phương, một quốc gia nơi mà chiến tranh đã không còn từ 700 năm trước, và nơi mà nhiều quốc gia và dân tộc có thể cùng sinh sống trong hòa bình.

Nhiều năm đã qua, và tôi đã đến rất nhiều lễ hội khác kể từ khi đó, trên toàn Thụy Sĩ – và cả những phần khác của Châu Âu và Viễn Đông. Tôi còn đã từng là một người đóng góp tích cực cho một vài lễ hội dân gian. Dù ở nơi đâu, tôi đều cảm thấy bầu không khí yên bình cứ như thời gian là vĩnh cửu, ít ra trong mắt tôi là vậy.

Tôi tự hỏi điều gì đã giúp cho tinh thần Hòa bình thống trị quốc gia bé nhỏ này, và bằng cách nào những người lãnh đạo từ những nhóm lợi ích khác nhau sắp xếp để duy trì đối thoại trong Hòa bình, tránh xa những bất ổn của các quốc gia Châu Âu kế cận cũng như phần còn lại của thế giới?

Sự phát triển của tội ác và mâu thuẫn dẫn đến khủng hoảng toàn cầu hiện nay, lan tràn trên khắp mạng internet, có vẻ rất báo động, và dĩ nhiên, như tất cả những người khác, tôi bị ảnh hưởng rất lớn bởi vô số những thông điệp trái chiều băng qua con đường của tôi.

Như mọi người, tôi cũng tự hỏi bản thân, tại sao có quá nhiều quỷ dữ trên thế giới? Những thứ đã xảy ra với các quốc gia khác ở Châu Phi, hay Trung Đông, hay Châu Á, có thể xảy ra với các quốc gia Châu Âu. Và những gì xảy ra với đàn ông hay phụ nữ trên màn ảnh TV cũng có thể xảy ra với chính tôi trong đời thực. Vậy phải làm sao để đối mặt với vấn đề này?

Trong cuốn sách “Tự do đầu tiên và cuối cùng” (The First and Last Freedom) của Krishnamurti, tôi tìm được một vài thức ăn cho suy nghĩ với diễn giải của ông về “Tự nhận biết, Thế Giới và TÔI”, trong những dòng sau:

TRÍCH

“VẤN ĐỀ của thế giới thật là khổng lồ, là vô cùng phức tạp, để hiểu và để giải quyết chúng thì phải tiếp cận chúng bằng một thái độ thật đơn giản và trực tiếp; và sự đơn giản, trực tiếp, không phụ thuộc vào điều kiện bên ngoài hay cảm xúc và định kiến cụ thể của chúng ta. Như tôi đã chỉ ra, giải pháp không tìm thấy trong hội nghị, trong những bản thiết kế hay bằng cách thay thế lãnh đạo mới, vân vân..

Giải pháp xác thực nằm ngay ở tác nhân gây ra vấn đề đó, trong tác nhân gây ra tội ác, gây ra thù hằn và gây ra sự hiểu lầm to lớn tồn tại giữa loài người. Tác nhân của tội ác này, tác nhân của những vấn đề này, là một cá nhân, bạn và tôi, không phải là thế giới như chúng ta thường nghĩ. Thế giới là quan hệ của bạn với người khác. Thế giới không phải là thứ chia tách bạn và tôi; thế giới, xã hội, là mối quan hệ mà chúng ta tạo ra hay kiếm tìm để tạo ra giữa mọi người.

Nên bạn và tôi chính là vấn đề, không phải là thế giới, bởi vì thế giới là sự phản chiếu của chính chúng ta và để thấu hiểu thế giới chúng ta phải thấu hiểu chính mình. Thế giới đó không tách biệt khỏi chúng ta; chúng ta là thế giới, và vấn đề của chúng ta là vấn đề của thế giới. Nó không thể lặp lại quá thường xuyên, bởi vì chúng ta quá lười biếng trong suy nghĩ và cứ cho rằng vấn đề của thế giới không phải là của chúng ta, và chúng phải được giải quyết bởi Liên Hiệp Quốc hay bằng cách thay đổi lãnh đạo. Thật là đần độn khi nghĩ như vậy, bởi vì chúng ta chịu trách nhiệm cho đau khổ và thất bại ghê sợ này trên thế giới, một cuốn chiến luôn đe dọa xảy ra.

Để biến đổi thế giới, chúng ta phải bắt đầu với chính mình; và điều quan trọng để bắt đầu với chúng ta chính là mục đích. Mục đích phải là hiểu được bản thân và không để mặc nó cho người khác biến đổi hay để gây ra những thay đổi giới hạn thông qua cách mạng, dù là cánh tả hay cánh hữu.

Quan trọng là phải hiểu rằng đây là trách nhiệm của chúng ta, của bạn và của tôi; bởi vì, dù là thế giới chúng ta đang sống có nhỏ bé, nếu chúng ta thay đổi chính mình, đưa ra một quan điểm khác biệt triệt để trong sự tồn tại hàng ngày của mình, thì có lẽ chúng ra sẽ ảnh hưởng lên thế giới ở những mối quan hệ rộng lớn với người khác…”

HẾT-TRÍCH-DẪN

“Với Krisnamurti, quá trình thấu hiểu chính mình không phải là một quá trình đơn lẻ, bởi vì chúng ta là thế giới và vấn đề của chúng ta chính là vấn đề của thế giới. Có khi nào nó là một khởi đầu tốt khi hướng tới vấn đề của tự nhận thức để thấu hiểu vấn đề của Thế Giới, và bằng cách giải quyết chính vấn đề của mình, mỗi chúng ta có thể giúp giữ kiểm soát những vấn đề của Thế Giới?”

Nếu bạn muốn khám phá thêm về chủ đề nay hay những chủ đề khác, ghé thăm blog của tôi:

http://yourvietbooks.com or follow the link http://www.yourvietbooks.com/2011/08/krishnamurti-one-definition-day-self.html.

Khởi đầu tháng mới thật tốt đẹp,

Anita H.

Translation Assignment_week2_ “Back to Square One – A New Turning Point (7)” by Author Anita H.

Source: https://www.linkedin.com/pulse/article/20140901064233-307348893-back-to-square-one-a-new-turning-point-7?trk=mp-reader-card

Submission : December 9, 2014 by ENG-4-MBA_HENG_Trainee123_toungquoc.html

Đăng bình luận

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s